Vệ sinh tấm pin năng lượng mặt trời đúng cách

Làm thế nào để làm sạch các tấm pin mặt trời đúng cách?
Sử dụng bàn chải mềm với nước và xà phòng rửa bát là đủ để làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn. Tuy nhiên, có nhiều cách khác nhau để làm sạch chúng và các mẹo khác nhau nên được sử dụng trong quá trình này. Trong bài viết này, bạn sẽ biết được một số mẹo có giá trị sẽ giúp quá trình làm sạch dễ dàng hơn.
Phía trên các tấm pin mặt trời có thể có các mảnh vụn, bụi, phân hoặc chất bẩn có thể tích tụ trên bề mặt của mô-đun và dẫn đến tổn thất hàng năm lên đến 30% trong trường hợp xấu nhất và làm giảm hiệu suất kết quả của toàn hệ thống.
Tổn thất hàng năm điển hình do yếu tố này thường dao động từ 2% đến 5%, tuy nhiên, việc làm sạch trên hệ thống PV sẽ giúp giải quyết vấn đề này. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết tần suất hoặc thời điểm làm sạch các tấm pin mặt trời của bạn.
Lời khuyên trước khi làm sạch:
1. Tắt hệ thống PV
Bước đầu tiên bạn cần nghĩ đến trước khi vệ sinh là tắt công tắc DC nằm trong hộp kết hợp. Điều này là cần thiết cho sự an toàn của bạn và để đảm bảo rằng các tấm pin mặt trời không bị hư hỏng do nước bên trong hộp nối, dây điện bị hở hoặc niêm phong bị hỏng do dòng điện một chiều. thông qua hệ thống.
Các hệ thống PV mới hiện nay được yêu cầu phải có một hệ thống tắt máy nhanh chóng để giảm điện áp của mảng PV ngay lập tức về 0 từ một vị trí dễ tiếp cận trong nhà hoặc doanh nghiệp. Điều này sẽ đảm bảo an ninh trong mọi trường hợp cho chủ nhà
Luôn nhớ nhấn nút màu đỏ đó trong hộp tắt nhanh trước khi đi vệ sinh các tấm pin mặt trời của bạn.
2. Sử dụng bàn chải mềm, dụng cụ chuyên dụng hoặc miếng bọt biển
Khi làm sạch các tấm pin mặt trời, điều cần thiết là sử dụng các công cụ phù hợp. Kính cứng nhưng sử dụng vật liệu mài mòn có thể làm xước bề mặt của kính, làm giảm hiệu suất của nó hoặc thậm chí làm hỏng mô-đun.
Nếu hệ thống của bạn được lắp đặt trên mặt đất, thì bạn có thể chọn sử dụng một miếng bọt biển đơn giản để làm sạch chúng hoặc một bàn chải mềm. Tuy nhiên, nếu chúng ở trên mái thì bạn phải dùng chổi mềm kết hợp với kéo căng để công việc từ dưới đất trở nên dễ dàng và an toàn hơn.
3. Tránh sử dụng nước có hàm lượng khoáng chất cao
Nhà sản xuất mô-đun khuyến nghị sử dụng nước cất hoặc nước khử ion để làm sạch các tấm pin. Nước giàu khoáng chất có thể để lại các hạt lắng đọng theo thời gian và hóa học của nó không được thích hợp cho các mô-đun pin.
Nếu bạn không sử dụng nước đã khử ion hoặc nước cất, bạn có thể sử dụng các phương pháp để lọc các khoáng chất đó.
4. Không sử dụng máy phun áp lực cao
Sử dụng máy bơm cao áp phun trực tiếp để làm sạch các tấm có thể đẩy nước vào điểm nối hoặc vào các phích cắm không được bịt kín 100%.
Người ta cũng khuyến nghị rằng vệ sinh tấm pin bằng cách tao ra tia phun ở đầu vòi để giảm áp lực mà bề mặt kính.
5. Sử dụng nước ở cùng nhiệt độ
Các nhà sản xuất không khuyến khích sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng để làm sạch các tấm. Lý do đằng sau điều này là sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột và mạnh có thể làm nứt kính.
Tốt nhất là làm sạch hệ thống bảng điều khiển của bạn bằng nước ở nhiệt độ môi trường vào sáng sớm (6-7 giờ sáng), các mô-đun Nhiệt độ sẽ thấp sau khi làm mát qua đêm và khi chưa khởi động phát điện mặt trời.
6. không bao giờ sử dụng vật liệu mài mòn để làm sạch các tấm pin mặt trời
Đôi khi, chủ nhà hoặc nhân viên bán hàng có thể đề nghị sử dụng chất tẩy rửa để làm sạch các mô-đun. Tuy nhiên, tất cả những gì bạn thực sự cần là chất tẩy rửa và nước để làm sạch chúng.
Không sử dụng chất tẩy rửa được thiết kế cho các mục đích khác vì chúng có thể tạo độ ẩm hoặc rò rỉ ở cấp độ pin mặt trời, điều này sẽ làm mất hiệu lực bảo hành của các tấm pin và chắc chắn sẽ làm hỏng chúng.
7.Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất bảng điều khiển năng lượng mặt trời
Không ai đưa ra lời khuyên làm sạch từ nhà sản xuất. Hướng dẫn cài đặt mô-đun thường có sẵn trên internet và nhiều phiên bản đi kèm với bảng điều khiển của bạn. Kiểm tra chúng và tìm hiểu thêm về các mô-đun của bạn.
8. Không bao giờ đi bộ trên mô-đun
Các tấm được thiết kế để chịu tải tuyết và gió mưa. Nếu trọng lượng đè lên cao hơn tải trọng thiết kế thì có thể gây ra nứt, làm giảm hiệu suất của mô-đun theo thời gian. Bên cạnh đó, bề mặt có thể trơn trượt, và nếu bạn thêm xà phòng và nước vào hỗn hợp, khả năng rơi là khá cao. Chỉ cần bạn cẩn thận, khả năng các tấm pin mặt trời trở nên nguy hiểm là rất thấp.
Thông tin thêm: Nên vệ sinh tấm pin mặt trời khi nào?
Quy trình đơn giản
Thu thập tất cả các mẹo này, hãy xem xét đánh giá các bước bạn cần làm theo:
  • Bắt đầu từ sáng sớm.
  • Ngắt kết nối mảng PV của bạn khỏi biến tần bằng cách nhấn nút tắt nhanh hoặc kéo công tắc ngắt kết nối DC trong hộp tổ hợp của bạn.
  • Lấy một ít nước cất và trộn với một ít xà phòng rửa bát (chỉ một ít).
  • Tìm một bàn chải mềm và bắt đầu làm sạch các mô-đun của bạn bằng hỗn hợp nước.
  • Sau khi tất cả các mô-đun đã được ngâm, loại bỏ xà phòng bằng vòi áp suất thấp.
  • Để các mô-đun khô trong hơn 30-45 phút và bật lại công tắc ngắt kết nối DC.

Các giải pháp thú vị khác chủ yếu được thiết kế cho các hệ thống gắn trên mái nhà là các sản phẩm làm sạch bảng năng lượng mặt trời như Polywater. Họ sử dụng các hóa chất được thiết kế đặc biệt để làm sạch mô-đun cho phép bạn thực hiện bảo trì từ khoảng cách an toàn trên mặt đất hoặc sử dụng cầu thang. Hơn nữa, các sản phẩm này được thiết kế với áp lực nước cụ thể không gây hại cho bề mặt kính. Polywater cũng sử dụng chai gắn ống với hỗn hợp nước và xà phòng với tùy chọn để rửa (sử dụng hỗn hợp) hoặc để rửa (chỉ sử dụng nước).

Như bạn có thể thấy đó là một quy trình đơn giản, khi được thực hiện với một lịch trình thường lệ, có thể tối đa hóa sản lượng năng lượng mặt trời của bạn trong năm.

Không bao giờ quên rằng quy trình bảo trì là công việc của hai người và cũng bao gồm kiểm tra dây điện của bạn, các dấu hiệu xuống cấp, phân tách, hư hỏng hoặc bỏng phía sau các tấm pin mặt trời (nếu có thể).

Các nhà sản xuất không bao giờ khuyên bạn nên lên mái nhà để làm sạch các mô-đun của bạn mà không cần bảo vệ đặc biệt (khai thác), nhưng với những mẹo này, bạn có thể tự làm điều đó trong khi ở trên mặt đất hoặc sử dụng cầu thang di chuyển.

Để đảm bảo tấm pin được vệ sinh tốt điều đầu tiên là tìm kiếm các thiết bị dụng cụ chuyên dụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call